Lược sử về 2 thanh kiếm anh em Higekiri và Hizamaru

53836085_p0

Tại vì thích 2 đứa quá nên mình sẽ làm một tóm tắt sơ lược về cuộc đời của 2 đứa nó :)). Mà nói về lịch sử của 2 đứa nó thì có thể bảo là gắn liền với dòng họ Minamoto luôn, một trong bốn dòng họ lớn mạnh nhất thời Heian.

_ Chủ nhân đầu tiên của 2 đứa là Minamoto no Mitsunaka (912-997), người đã đặt rèn 2 đứa. Về người rèn ra 2 đứa thì vẫn còn mơ hồ lắm… Dính dáng gì tới cả Moufusa, Munechika và Yasutsuna; có thuyết bảo 2 người rèn có thuyết bảo cùng 1 người rèn, nhưng theo cách DMM đưa ra thì trong game có lẽ 2 đứa sẽ do 1 người rèn.
_ Tên ban đầu của 2 đứa là Sun-nashi (sau lại Thiên Hoàng đổi thành Tomokiri) và Makura-gami, Mitsunaka đã đặt lại tên là HigekiriHizamaru sau khi đem 2 đứa ra chém thử các phạm nhân (vâng chặt râu với chả chặt đầu gối -__-).
_ Mitsunaka sau đó trao 2 đứa cho con trai mình là Yorimitsu (944-1021) (cũng là người sở hữu thanh Dojigiri Yasutsuna – 1 trong Thiên hạ ngũ kiếm), nhưng Yorimitsu đã tặng Higekiri cho vị tướng của mình là Watanabe no Tsuna. Hai cha này đem 2 đứa đi thử nghiệm chém yêu quái và kết quả là Hige đổi tên thành Onikiri (chém yêu) còn Hiza thành Kumokiri (chém nhện…?? Cái con nhện yêu gì trong thần thoại NB í =))).

_ Sau đó thì 2 đứa qua tay theo kiểu cha truyền con nối cho đến khi Thiên Hoàng yêu cầu trao 2 đứa cho Minamoto no Yoriyoshi (988-1082) (cháu gọi Yorimitsu là bác). Yoriyoshi sau đó lại trao 2 đứa cho con mình là Yoshiie (1041-1108), rồi ông này lại tặng cho con ổng là Tameyoshi (1096-1156). Tameyoshi đã đặt lại tên cho Hige là Shishi-no-ko vì khi cầm trên tay thì thanh kiếm phát ra như tiếng sư tử gầm, còn Hiza đặt thành Hoemaru vì the thé như tiếng rắn (?? WTF tên =)))
_ Câu chuyện chưa dừng ở đây… Chính xác là chia ly mới bắt đầu từ đây =.=. Tameyoshi giữ lại Higekiri còn Hizamaru thì được thờ ở Kumano. Trong phần của 1 bạn tớ đọc được trên Tumblr thì ông này sau đó đặt rèn 1 thanh kiếm nhái theo Hiza để làm bạn với Hige (thế ông tặng thằng Hiza đi làm gì =))), nhưng 1 sự cố bất ngờ đã xảy ra khi Hige chém thanh kiếm đó ngắn đi, thế là ảnh được đổi tên thành Tomokiri… Thôi hư cấu quá đi =)).
_ Sau đó trong cuộc chiến giữa nhà Minamoto và Taira, Tameyoshi đã bị con mình là Yoshitomo (1123-1160) (theo phe nhà Taira ủng hộ Pháp hoàng Go-Shirakawa). chặt đầu. Yoshitomo đã kế thừa Tomokiri và đặt lại tên cũ Higekiri cho ảnh.
*Điều quan trọng về Yoshitomo, ông ấy chính là cha của 2 vị samurai cực kỳ nổi tiếng là Yoritomo và Yoshitsune đó XD.
_ Yoshitomo sau lại bị nhà Taira giết và Hige được chuyển sang cho con trai thứ 3 của ổng là Yoritomo (1147-1199), ai từng đọc lịch sử Nhật Bản chắc cũng biết ông, người sau này đã thành lập ra chế độ Mạc phủ Kamakura đầu tiên. Nhưng trước hết lúc này Yoritomo bị nhà Taira lưu đày và buộc phải để lại Hige cho đến 20 năm sau đã :)).
_ Về phía Hiza, ảnh đã được Kumano trao cho Yoshitsune (1159-1199) – con trai thứ 9 của Yoshitomo và là chủ của Ima đó!!!!!! >A<. Yoshitsune lại đổi tên của Hizamaru thành Usumidori (nghe bảo là Hiza gợi ổng nhớ tới ngọn đồi xanh ở Kumano WTF again =))).
Từ đây bắt đầu câu chuyện cẩu huyết như định mệnh giữ những con người và những thanh kiếm cùng là anh em.
_ Năm 1180, Yoshitsune quyết định gia nhập cùng anh trai chưa từng gặp mặt là Yoritomo khởi binh chống lại nhà Taira với trận chiến Genpei nổi tiếng. Tới đây những tưởng Hige và Hiza đã được yên ổn bên nhao qua 2 vị chủ nhân anh em, nhưng không, cuộc đời chúng nó cẩu huyết hơn nhiều… T___T.
_ Yoshitsune sau đó lại theo phe Go-Shirakawa chống lại Yoritomo (why anh why trong khi ổng rất ngưỡng mộ anh mình ;___;). Nhưng Yoshitsune bị phản bội và buộc phải thực hiện seppuku (cũng chính là thời khắc bi kịch của Iwa và Ima đó ;___;).
_ Sau cái chết của Yoshitsune, Yoritomo đã lấy Usumidori đi và đặt lại tên cũ Hizamaru cho ảnh. Tới đây thì 2 đứa chính thức được về bên nhau, nhưng là sau bao nhiêu thế hệ, bao nhiêu chủ nhân kèm máu và phản bội…
Ban đầu tớ thấy thích tạo hình của 2 đứa thôi, trông cứ dễ yêu thế nào ấy, thêm cái lời thoại rất moe và troll nữa =)). Nhưng tới lúc đi tìm hiểu về lịch sử của 2 đứa rồi thì mới yêu thực sự ;__;. Cảm giác như cuộc đời của 2 đứa nó là định mệnh thật í, gắn liền với những biến cố của dòng họ Minamoto, ban đầu thuộc về Minamoto, trải qua hơn một trăm năm lại được về bên nhau ở Minamoto. Bên phần giới thiệu của DMM có bảo Hige đã trải qua rất nhiều chuyện trong cuộc đời nên đã chọn cách không quan tâm điều gì nữa, và đúng là tìm hiểu rồi mới thấy là thế thật, qua tay bao nhiêu chủ, rồi thì phản bội, cha con diệt nhau, gia tộc suy vong, đó là những gì mà ảnh phải chứng kiến từ các chủ nhân của mình.
Còn về vụ hay quên tên thằng em thì… Thực tế cả 2 đứa đều bị đổi tên rất nhiều lần, nhưng lý do thằng em vẫn nhớ tên anh trong khi anh quên mất nó thì chỉ có thể bảo anh là đồ não cá vàng thôi =))))))).
Chốt lại là, xin hãy yêu thương 2 đứa nó nhé >___<.
————————-
Bài viết được tham khảo từ các nguồn:
 
_ Legends and Stories Around the Japanese Sword – Markus Sesko
 
_http://minamotos.tumblr.com/post/134317140159/a-brief-history-of-hizamaru-and-higekiri
 
 
_http://ejje.weblio.jp/sentence/content/%22%E3%81%B2%E3%81%96%E3%81%BE%E3%82%8B%22
*Ảnh: 
Aritist: Nori
 
Advertisements

4 thoughts on “Lược sử về 2 thanh kiếm anh em Higekiri và Hizamaru

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s